Xây dựng thương hiệu cho đậu phụ Võng La

20/05/2021

Kinhtedothi – Xã Võng La (huyện Đông Anh) xưa kia là một làng chài, có nghề sản xuất đậu phụ truyền thống. Qua thời gian, ngành nghề này đã ít nhiều bị mai một.

Nhằm gìn giữ và phát triển sản phẩm đậu phụ làng nghề truyền thống xã Võng La, từ năm 2019, Phan Văn Đạt (sinh năm 1992) đã cùng 6 thành viên khác thành lập Hợp tác xã (HTX) Thanh niên Võng La. Mục tiêu là tiếp tục giữ gìn bản sắc làng nghề truyền thống của ông cha để lại và tạo thêm công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn xã, đặc biệt là thanh niên.

Quy trình sản xuất đậu phụ được HTX cải tiến, có sự giao thoa giữa kỹ thuật truyền thống và công nghệ. Những hạt đậu tương đồng đều, vỏ mỏng vàng, nhẵn bóng được lựa chọn kỹ lưỡng, phơi khô giòn, ngâm nước đến độ ẩm 55 – 60% rồi đem xay.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng đánh giá, đậu phụ làng chài Võng La được đúc kết từ phương pháp sản xuất truyền thống, lên men tự nhiên từ những hạt đậu nành, chất lượng sản phẩm thơm ngon. “Sản phẩm đã được chứng nhận không có chất phụ gia, không chứa chất bảo quản và an toàn cho sức khỏe” – ông Nguyễn Văn Thiềng cho hay.

Dù bảo đảm an toàn chất lượng nhưng việc tiêu thụ sản phẩm đậu phụ của HTX vẫn còn nhiều khó khăn, chủ yếu qua kênh mua bán tự do, nhỏ lẻ. Hiện, HTX Thanh niên Võng La mới liên kết cung cấp đậu phụ cho một số bếp ăn trường học trên địa bàn xã và địa phương lân cận. Cũng theo anh Đạt, đậu phụ làng chài Võng La đã có bao bì, nhãn mác nhưng hiện chưa có nhãn hiệu và thương hiệu sản phẩm. Hiện, UBND huyện Đông Anh đang xúc tiến việc xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này.

Sản phẩm của HTX Thanh niên Võng La hiện có 3 loại, gồm: Đậu phụ trắng, đậu phụ nướng và đậu phụ nhân cháy. Riêng đối với đậu phụ nướng và nhân cháy, gần như chỉ Võng La mới có. Điều đáng khích lệ trên con đường giữ gìn nghề truyền thống của những thanh niên xã Võng La, đó là việc mới đây, hai sản phẩm đậu phụ trắng và đậu phụ nướng đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội thẩm định, đủ điều kiện để trình cấp có thẩm quyền công nhận đạt 3 sao. Đây sẽ là tiền đề để đậu phụ làng chài Võng La được biết đến rộng rãi, thuận lợi hơn trong tìm kiếm chỗ đứng và tiêu thụ trên thị trường cạnh tranh hiện nay.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/xay-dung-thuong-hieu-cho-dau-phu-vong-la-403170.html