Võng La đón bằng công nhận nghề đậu phụ truyền thống

13/11/2020

Sáng 1/3/2019, xã Võng La (huyện Đông Anh) đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận làng nghề truyền thống đậu phụ làng Chài Võng La.

Theo tích lưu tại thôn Võng La, xưa thôn có tên là làng Chài hay còn gọi là “Phao Võng phường” – nghĩa là phường chài lưới bên sông. Tương truyền, thời Vua Hùng, 3 vị thánh có công giúp thần Tản Viên dẹp nạn hồng thủy đi qua thôn và dạy người dân ở đây nghề làm đậu phụ. Từ đó, cái tên đậu làng Chài ra đời.
Ban đầu, làm đậu phụ chỉ là nghề làm thêm, giúp người dân tăng thu nhập, sau đó nghề đã trở thành nghề chính, nuôi lớn bao thế hệ người dân Võng La. Nghề làm đậu phụ tại xã Võng La đã gắn bó với mảnh đất này hàng trăm năm, với bí quyết riêng của người làng nghề đã tạo nên sản phẩm đậu phụ có vị ngon khác biệt. Dù trải qua biết bao thăng trầm, người dân làng Chài Võng La vẫn giữ được nghề và có thu nhập ổn định hơn, cuộc sống ngày một nâng cao.
Với giá trị lịch sử được lưu truyền, ngày 5/1/2019, làng nghề đậu phụ xã Võng La đã được UBND TP Hà Nội công nhận là Làng nghề truyền thống Hà Nội.
Nhân dịp này, UBND xã Võng La cũng đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn Võng La. Nhà văn hoá được khởi công xây dựng ngày 28/5/2018 trên khuôn viên rộng trên 2.000m2, bao gồm các hạng mục như: Hội trường có sức chứa trên 200 chỗ ngồi, sân khấu, tiền sảnh, sân bê tông rộng trên 2.000m2 và công trình phụ, với tổng trị giá trên 12 tỷ đồng. Ngoài ra thôn Võng La còn dành hàng nghìn m2 đất để làm sân tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho Nhân dân.
Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ là địa điểm hội họp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa thể thao cho Nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế – văn hoá xã hội tại địa phương.
Theo báo Kinh tế đô thị